Tuesday, 28/09/2021 - 18:19|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi

ĐOÀN THANH NIÊN TRƯỜNG THPT MẠC ĐĨNH CHI 40 NĂM TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG VẺ VANG

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Mạc Đĩnh Chi là tổ chức chính trị – xã hội của đoàn viên, thanh niên được thành lập và trưởng thành cùng với sự thành lập của trường THPT Mạc Đĩnh Chi từ năm 1979. Qua từng giai đoạn lịch sử, mỗi bước chuyển mình với biết bao khó khăn, thử thách, Đoàn trường luôn là chỗ dựa vững chắc, là đơn vị trực tiếp tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu trong việc thực hiện nhiệm vụ tập hợp, tổ chức, giáo dục và rèn luyện đoàn viên, thanh niên.

 

Năm 1979, chi bộ trường THPT Mạc Đĩnh Chi được thành lập, nhiệm vụ cấp thiết đặt ra cho Chi bộ nhà trường vào thời điểm đó là phải xây dựng một tổ chức của Đảng thật vững mạnh với những cán bộ vừa hồng vừa chuyên, mà Đoàn thanh niên chính là cánh tay đắc lực. Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ, Ban giám hiệu, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường THPT Mạc Đĩnh Chi được thành lập. Những ngày đầu mới thành lập, mặc dù gặp rất nhiều những khó khăn: Trường lớp còn nghèo nàn, không thuận lợi về giao thông, mức sống người dân thấp so với các vùng lân cận, lực lượng ĐVTN ít...Nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự sáng tạo trong hoạt động của các thế hệ ĐVTN, các cán bộ Đoàn như thầy Nguyễn Trung Kiên, thầy Phạm Huy Sim, cô Trần Thị Hải, thầy Nguyễn Đình Từ... Đoàn trường đã từng bước đi vào ổn định, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh về mọi mặt. Hưởng ứng các phong trào do TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động trong các thời kỳ “Tuổi trẻ xung kích sáng tạo xây dựng và bảo vệ tổ quốc”, “ Thanh niên lập nghiệp và tuổi trẻ giữ nước”.

Từ khi mới thành lập, Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi chỉ có hơn 200 đoàn viên, thanh niên. Đến nay, qua 40 năm phát triển và trưởng thành Đoàn trường đã không ngừng lớn mạnh, số lượng đã lên tới gần 900 đoàn viên, thanh niên với 1 chi đoàn giáo viên và 21 Chi đoàn học sinh.

 

Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Mạc Đĩnh Chi qua các thời kỳ

Stt

Họ và tên

Thời kỳ

1

Thầy Nguyễn Trung Kiên

 

2

Thầy Phạm Huy Sim

 

3

Cô Trần Thị Hải

 

4

Thầy Nguyễn Mạnh Từ

 

5

Cô Đặng Thị Kim Quy

 

6

Thầy Nguyễn Xuân Luận

 

7

Thầy Hoàng Phương

 

8

Cô Nguyễn Thị Chiều

 

9

Cô Trần Thị Kim Thoa

 

10

Thầy Đoàn Duy Hưng

 

11

Thầy Phạm Xuân Hải

 

12

Thầy Trần Văn Luyên

 

13

Thầy Nguyễn Văn Hưng

2011 - 2014

14

Thầy Phan Thế Chiến

2014 - 2015

15

Thầy Phạm Quang Tuấn

2015 - 2019

16

Thầy Nguyễn Sỹ Kiên

 

Kế thừa và phát huy những truyền thống của các thế hệ đi trước, trong những năm qua, Đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi tiếp tục thể hiện vai trò hết sức quan trọng trong công tác tổ chức, tập hợp, giáo dục và phát triển đoàn viên, thanh niên. Mặc dù trải qua nhiều khó khăn, thử thách song công tác Đoàn của Nhà trường vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận thể hiện qua các mặt công tác: giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật; học tập – nghiên cứu khoa học; văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hoạt động tình nguyện và trong công tác tổ chức xây dựng Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng được quan tâm đúng mức đồng thời Đoàn trường đã luôn thể hiện tốt vai trò là nòng cốt chính trị của Hội LHTN Việt Nam trường.

 

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Mạc Đĩnh Chi là đoàn cơ sở hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của huyện đoàn Nam Sách và Đảng ủy Nhà trường. Trong mỗi giai đoạn, Đoàn trường luôn bám sát thực tiễn, nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và Đoàn cấp trên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tính đến năm học 2019 – 2020, Đoàn trường đã trải qua 40 kỳ Đại hội. Theo từng bước phát triển của trường, được sự quan tâm chỉ đạo tận tuy của Đảng uỷ, Ban giám hiệu, đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã ngày càng lớn mạnh. Đoàn trường đã nhiều lần được Tỉnh Đoàn Hải Dương, Trung ương Đoàn tặng bằng khen và cờ thi đua, nhiều năm liền được Trung ương đoàn, Tỉnh đoàn Hải Dương, Huyện Đoàn Nam Sách công nhận là đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh niên trường học.

Hiệu quả của các mô hình hoạt động có thể được minh hoạ qua thành tích mà Đoàn trường đạt được trong những năm gần đây:

Stt

Năm học

THÀNH TÍCH TẬP THỂ

1

2013 - 2014

- Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2013 - 2014”

2

2014 - 2015

- Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2014 - 2015”

3

2015 - 2016

- Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương tặng Cờ vì “Đã có thành tích xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên khối trường trung học phổ thông, năm học 2015 - 2016”

4

2016 - 2017

- Ban chấp hành Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên khối Trung học phổ thông năm học 2016 – 2017.

 

5

2017 - 2018

- Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh vì “Đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch Hoa Phượng đỏ năm 2018”.

- Bằng khen của Ban chấp hành đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối THPT năm học 2017 – 2018” .

 

2018 –2019

- Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hải Dương tặng Cờ vì “Đã có thành tích xuất sắc công tác đoàn và phong trào thanh niên khối trường trung học phổ thông, năm học 2018 - 2019”.

Có được những thành tích nổi bật trong những năm qua phải kể đến sự cống hiến to lớn của ĐVTN nhà trường đặc biệt là các thế hệ Bí thư Đoàn trường như: Cô Nguyễn Thị Lam Chiều, cô Trần Thị Kim Thoa, Thầy Đoàn Duy Hưng, Thầy Phạm Xuân Hải, Thầy Trần Văn Luyên, thầy Nguyễn Văn Hưng, thầy Phan Thế Chiến.

Được học tập và rèn luyện dưới mái trường THPT Mạc Đĩnh Chi trên quê hương Cách mạng đầu tiên của tỉnh Hải Dương, ngày nay các thế hệ học sinh của trường đang có mặt trên khắp mọi miền của Tổ Quốc đang từng ngày cống hiến tài lực, khẳng định được vai trò trong sự nghiệp Công nghiệp hoá hiện đại hoá của đất nước. Các thế hệ Bí thư Đoàn trường bằng sự có gắng của bản thân, sự trau dồi chuyên môn nghiệp vụ đã được sự tín nhiệm và giao các chức vụ lãnh đạo chủ chốt như: Thầy Nguyễn Trung Kiên – Nguyên hiệu trường trường THPT Nam Sách; Thầy Phạm Huy Sim - Nguyên hiệu trưởng Nhà trường; Thầy Nguyễn Xuân Luận – Phó hiệu trưởng trường THPT Nam Sách II; Cô Trần Thị Kim Thoa – Tổ trưởng tổ chuyên môn nhà trường; Cô Nguyễn Thị Chiều - Phó Giám đốc Trung tâm chính trị Huyện Nam Sách, thầy Đoàn Duy Hưng - Phó phòng Thanh tra Sở GD&ĐT Tỉnh Hải Dương, thầy Nguyễn Văn Hưng - Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Phan Thế Chiến – Tổ trưởng tổ chuyên môn nhà trường.

 

Với những kết quả đạt được có thể khảng định rằng, qua từng giai đoạn của trường. Đoàn Thanh niên luôn xứng đáng là cánh tay phải, là chỗ dựa vững chắc của Đảng bộ, Ban giám hiệu nhà trường, góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của trường. Để tiếp bước truyền thống của các thế hệ cha anh, ngày nay ĐVTN, học sinh của trường với tinh thần “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội bảo vệ tổ quốc” và phấn đấu thi đua “Rèn đức luyện tài – làm chủ tương lai – xây dựng đất nước” gắn liền với các hoạt động trên phương châm thiết thực và hiệu quả phát huy hết khả năng của ĐVTN đặc biệt trong học tập và giảng dạy đóng góp sức mình xây dựng trường ngày càng vững mạnh hơn. Viết thêm những trang sử vẻ vang cho phong trào Đoàn của trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Nguyên Bí thư Đoàn: Phạm Quang Tuấn

Tác giả: Phạm Quang Tuấn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 36
Tháng 09 : 1.704
Năm 2021 : 9.199