Tuesday, 28/09/2021 - 17:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi

TRƯỜNG THPT MẠC ĐĨNH CHI 40 NĂM DỰNG XÂY VÀ PHÁT TRIỂN

                                       

                       Trần Thế Thủy - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường

Năm 1979 trên quê hương truyền thống cách mạng, nơi mà Chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Hải Dương được thành lập đó là xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Trường cấp 3 Hợp Tiến được thành lập đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện, đặc biệt là các xã khu vực phía bắc của huyện Nam Sách.

Năm 1982 Trường vinh dự được đổi tên thành Trường PTTH Mạc Đĩnh Chi. Từ năm 1992 – 1997, Trường sát nhập với Trường cấp II HợpTiến lấy tên là Trường cấp 2-3 Mạc Đĩnh Chi. Kể từ năm 1997 đến nay Trường mang tên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

        Tháng 11 năm 2019, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương kỉ niệm 40 năm ngày thành lập.

Trường THPT Mạc Đĩnh Chi hiện nay

            

        40 năm kể từ ngày thành lập đến nay, trải qua nhiều chặng đường khó khăn, gian khổ của một ngôi trường được xây dựng thời bao cấp ở một miền quê thuần nông, với sự cố gắng, đồng lòng của biết bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, sự quan tâm sâu sắc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nam Sách, trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã gặt hái được những thành quả đáng tự hào.

         Năm học đầu tiên, năm học 1979 - 1980 Trường có 5 lớp 10 với 287 học sinh và 14 thày cô, với 05 dãy nhà cấp 4 được giao cho các xã khu vực phía bắc của huyện đóng góp xây dựng dần cùng với sự lao động, đóng gạch, đốt lò, trồng cây gây dựng ... của Thày cô và các em học sinh. Do tiến độ xây dựng không kịp nên những năm đầu, Trường còn phải đi học nhờ Trường cấp I Hợp Tiến và khu Thảm quại của Hợp tác xã. Những khi trời mưa, đường sá, sân trường lầy lội, Thày trò xách dép, vác xe đến trường. Vào mùa mưa phùn, gió bấc, phòng học thiếu cửa sổ, thiếu bàn ghế, mưa dột...cùng bao nhiêu khó khăn thiếu thốn đến với Thày trò Nhà trường.

         Năm 1998, Trường được chuyển ra xã Thanh Quang. Tuy đi lại thuận lợi hơn song Nhà trường lại phải xây dựng cơ sở vật chất từ đầu. Năm 2009 với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Nhà trường được Bộ Giáo dục Đào tạo tặng Bằng khen. Đây là thành tích đáng tự hào, động viên thày và trò Nhà trường tích cực phấn đấu, rèn luyện để xây dựng Nhà trường phát triển hơn nữa.

         Năm 2013 được sự ủng hộ của các Thày cô, các nhà doanh nghiệp, tập thể cá nhân Hội cựu học sinh, Hội đồng Sư phạm nhà trường đã bàn bạc, thống nhất xây dựng tượng đài Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi và quyết nghị chọn ngày mồng 8 tháng 2 Âm lịch  là ngày truyền thống của nhà trường.

         Năm 2016, với sự nỗ lực phấn đấu rèn luyện của cán bộ, giáo viên và học sinh, Nhà trường đã hoàn thành các tiêu chí của trường Chuẩn quốc gia. Tháng 11 năm 2016 trường đã vinh dự đón  bằng công nhận Trường đạt Chuẩn quốc gia của UBND Tỉnh Hải Dương. Từ đây đã tạo ra một mốc son đánh dấu sự vươn lên phát triển của nhà trường để các thày cô và các em học sinh tích cực phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng  hơn nữa góp phần gìn giữ và xây dựng truyền thống Nhà trường. Đó là truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn mà lớp lớp các thế hệ học sinh đã làm nên. Nhiều học sinh đã trưởng thành, trở thành giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, nhà báo, sĩ quan lực lượng vũ trang, giám đốc doanh nghiệp, nhiều em giữ vai trò, vị trí lãnh đạo quan trọng trong xã hội như các em: Phan Đình Thư, Vũ Văn Tiến, Trần Quân, Nguyễn Văn Mậu, Nguyễn Tô Chung, Dương Văn Đức, Nguyễn Lân, Trần Khoa, Nguyễn Hữu Thanh, Hoàng Quang Hải, Trần Thị Bích, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Quang Lợi, Trịnh Bá Định, Lê Văn Trọng, Trần Quyết Thắng, Lê Đại Dương….. Hàng năm, Hội Cựu học sinh miền Bắc cũng như miền Nam luôn có những hoạt động ủng hộ Nhà trường, tri ân thày cô, khuyến khích, động viên khen thưởng các em học sinh học giỏi, vượt khó. Các Thày cô cũng tích cực phấn đấu, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn. Rất nhiều Thày cô đã trưởng thành từ mái trường về làm Giảng viên, lãnh đạo ở trường Đại học, phòng Giáo dục, các Trường THPT, các phòng ban của Sở Giáo dục như thầy Hoàng Văn Toàn, Thầy Trần Thế Thủy, thầy Nguyễn Trung Kiên, thầy Trần Khoa, thầy Hà Đặng Cao Tùng, thầy Đoàn Văn Sáng, thầy Ngô Gia Báu, thầy Vũ Trung Kiên, thầy Đoàn Duy Hưng.

        Năm 2017, Nhà trường đã xây dựng Nhà truyền thống, nơi trưng bày, lưu trữ những thành tích, những kỷ niệm, những hình ảnh, những hoạt động của các thế hệ thày trò trong 40 năm qua. Đặc biệt Hội Cựu học sinh khóa 1984 - 1987 đã tặng  nhà trường bức tượng Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi bằng đồng được trưng bày trong phòng Truyền thống. Ngoài ra, phòng Truyền thống còn có sổ vàng ghi danh những Thày cô, những nhà doanh nghiệp, các bậc phụ huynh, tập thể, cá nhân các em cựu học sinh... đã đóng góp xây dựng quĩ khuyến học Mạc Đĩnh Chi để thưởng cho thày, trò có thành tích xuất sắc trong năm học.

         Hiện nay, trường có qui mô 21 lớp với hơn 800 học sinh, 56 cán bộ, giáo viên đầy đủ các bộ môn với tỉ lệ đạt chuẩn 100 %. Trong đó có 30% đạt trên chuẩn. Về cơ sở vật chất, Trường có 21 phòng học cao tầng, đảm bảo cho mỗi lớp 01 phòng. 10 phòng học bộ môn, 01 thư viện đạt chuẩn, 06 phòng tổ bộ môn và các phòng chức năng khác phục vụ cho công tác giảng dạy.

        Trường có sân chơi bãi tập đầy đủ, trang thiết bị luôn được mua sắm bổ sung và sửa chữa đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập. Cảnh quan Nhà trường luôn được tôn tạo, tu sửa và giữ gìn đảm bảo Xanh - Sạch - Đẹp. Nền nếp dạy và học được quan tâm, củng cố và duy trì tốt tạo ra một môi trường giáo dục lành mạnh và chất lượng.

        Chất lượng hai mặt giáo dục ngày càng được nâng cao: Học lực đạt từ 85 - 88 % Khá, Giỏi. Trong đó đạt loại giỏi  từ 8 -10 %; hạnh kiểm đạt từ 95 - 99 % Khá, Tốt. Đội tuyển học sinh giỏi tỉnh hàng năm đạt từ 15- 20 giải; Đội tuyển điền kinh thi cấp tỉnh luôn đạt nhiều huy chương và đứng tốp đầu trong tỉnh.

        Ngoài các hoạt động dạy và học, Nhà trường cũng tích cực chú trọng đến các hoạt động ngoài giờ lên lớp, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh như: văn hóa văn nghệ, TDTT, dã ngoại tìm hiểu môi trường, lịch sử, tham gia các cuộc thi do Tỉnh, Sở Giáo dục tổ chức và đạt kết quả cao như: Giải ba “Giai điệu tuổi hồng” năm 2014, 2019,  giải nhất (Vô địch) “Hành trình tri thức” năm 2016.

       Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp hàng năm ổn định đạt 99 - 100%. Tỷ lệ đỗ Đại học, Cao đẳng ngày càng tăng. Mỗi năm có từ 85 - 90 % cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu thi đua Lao động Tiên tiến trở lên. Trong đó từ 06 - 10 thầy cô đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, cấp Tỉnh. Nhiều thầy cô tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh đạt giải cao như cô Mạc Thị Ngọc, thầy Nguyễn Văn Hưng, cô Hoàng Thị Kim Thủy, cô Trần Thị Hồng Dương, cô Nguyễn Thị Hồng Liên, cô Phạm Thị Minh Tâm, cô Vũ Thị Thoa, thầy Nguyễn Bá Phước... Đoàn Thanh niên luôn là lực lượng tích cực duy trì nền nếp học tập, luôn tạo ra các sân chơi ngoài giờ lên lớp, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Hàng năm, Đoàn trường liên tục được công nhận đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc” và đươc Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen, cờ xuất sắc, Trung ương Đoàn tặng cờ xuất sắc...Công Đoàn Nhà trường luôn đoàn kết, giúp đỡ, động viên nhau trong công tác và trong cuộc sống, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi của cán bộ giáo viên. Hàng năm, Công Đoàn luôn được cấp trên công nhân đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc” và được tặng giấy khen ,bằng khen của công đoàn ngành, Tổng Liên đoàn Lao động Tỉnh. Đảng bộ Nhà trường đã lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể chấp hành tốt đường lối chính sách của Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hàng năm Đảng bộ luôn được Huyện ủy công nhận Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh” và được tặng giấy khen, Bằng khen. Đặc biệt những năm gần đây, với những hoạt động phong trào mạnh mẽ, Đoàn trường đã tạo điều kiện cho nhiều đoàn viên, thanh niên tích cực, tự tin phấn đấu, rèn luyện và học tập. Nhiều Đoàn viên, Thanh niên ưu tú được giới thiệu kết nạp và được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi các em còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Mỗi năm Đảng bộ kết nạp được 2 -3 Đảng viên là học sinh.

        Hàng năm, Nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và các chỉ tiêu đề ra và luôn được công nhận là Trường Tiên tiến.

         Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, năm 2019 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã được Bộ Giáo dục tặng Bằng khen.

         Trải qua 40 năm dựng xây và phát triển với bao khó khăn, gian khổ, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi ngày nay đã khang trang, sạch đẹp và chất lượng đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong và ngoài huyện Nam sách. Để đạt được điều đó, trước tiên phải có sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của Hội Cha mẹ học sinh, của Hội cựu giáo chức Nhà trường, Hội Cựu học sinh hai miền Nam Bắc và đặc biệt có sự nỗ lực phấn đấu công tác của cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường; sự chăm ngoan, hăng say học tập của các em học sinh.   

       Bước sang tuổi 40, với một chặng đường dài đi qua gần nửa thế kỉ, với truyền thống ấy, thầy và trò Nhà trường sẽ nguyện đem hết tinh thần, trí lực đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục lập nên những thành tích mới, tô thắm thêm những trang sử vẻ vang của Nhà trường, đưa Nhà trường ngày càng phát triển ổn định và bền vững, xứng đáng là trường Chuẩn quốc gia mang tên Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, và trở thành điểm sáng của ngành giáo dục đào tạo Hải Dương, giữ vững niềm tin yêu của lãnh đạo và nhân dân huyện Nam Sách.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Trần Thế Thủy
Nguồn: thptmacdinhchi.haiduong.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 36
Tháng 09 : 1.702
Năm 2021 : 9.197